Trà cà gai leo Thương Hảo – sản phẩm OCOP 3 sao và câu chuyện nuôi giấc mộng với cây dại

Câu chuyện về trái dại cà gai leo Với rất nhiều người, cà gai leo, giảo cổ lam hay cây xạ đen chắc chắn là cái tên lần đầu được nghe thấy và có lẽ, không mấy ai biết được những loài cây dại này lại có tác dụng hữu ích với sức khỏe con […]

Câu chuyện về trái dại cà gai leo

Với rất nhiều người, cà gai leo, giảo cổ lam hay cây xạ đen chắc chắn là cái tên lần đầu được nghe thấy và có lẽ, không mấy ai biết được những loài cây dại này lại có tác dụng hữu ích với sức khỏe con người.

Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo có tác dụng giải độc gan tốt, điều trị các chứng bệnh gan như men gan cao, suy gan, viêm gan, xơ gan, nóng gan, gan nhiễm mỡ. Theo Tây y, cây cà gai leo có chứa các hợp chất có khả năng bảo vệ gan cực tốt, làm âm tính viêm gan vi rút B, giải độc gan hiệu quả.

Giảo cổ lam chứa Saponin rất giống với nhân sâm, có tác dụng hạ đường huyết, tăng độ bền vững trong hoạt động của cơ thể, được xem là một trong những thần dược tự nhiên.

Mặc dù có tác dụng tốt với sức khỏe con người, các loại cây này lại ít được giới kinh doanh chú ý hoặc làm sản phẩm không tốt và thậm chí, bị coi là loại cây dại bỏ đi. Giữa nhiều hoài nghi, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Cà Gai Leo Thương Hảo Lê Văn Ngọc lại chọn cho mình lĩnh vực ít người ưa thích này để theo đuổi đam mê khởi nghiệp.

Chàng kỹ sư nuôi giấc mộng với cây dại

Anh Ngọc (trái) cùng nông dân vùng trồng nguyên liệu

Anh Ngọc cho rằng việc chuyển hướng từ kỹ thuật sang làm kinh doanh là xu hướng đang thu hút nhiều người và việc tham gia vào một doanh nghiệp nhỏ sẽ giúp mang lại nhiều bài học hơn.

“Lấn sân sang lĩnh vực khác đòi hỏi sự chịu khó và học hỏi gấp nhiều lần người khác. Làm cho các doanh nghiệp nhỏ sẽ giúp học được nhiều điều và khi sau này ra ngoài, cá nhân đó mới đủ khả năng đứng vững”.

“Trước đây anh may mắn làm trong một doanh nghiệp dạng khởi nghiệp, có tiền nhưng nhân sự chưa thật sự đầy đủ nên anh có cơ hội thử nhiều vị trí khác nhau. Nếu như doanh nghiệp lớn giúp nhân viên học hỏi được từ cấp quản lý thì doanh nghiệp nhỏ lại dạy cho anh biết nhiều”, anh Ngọc chia sẻ.

Không chỉ vậy, chàng trai xứ Nghệ cho rằng khởi nghiệp cần rất nhiều sự kiên trì, chịu khó, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp truyền thống.

Mặc dù vấp phải không ít khó khăn, anh Ngọc vẫn cảm thấy tự hào với những thành quả vượt kỳ vọng của thời điểm hiện tại, lấy đó làm động lực cho những ngày tháng gian truân sắp tới.

Đi đến sản phẩm OCOP 3 sao

Nhận thấy những tính năng vượt trội cũng như tiềm năng, lợi thế của các loại dược liệu quý tại Hòa Bình, tháng 6/2017, Công ty TNHH MTV Thương Hảo, phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) được thành lập với mục tiêu chế biến sâu các sản phẩm dược liệu đặc trưng của tỉnh, trong đó lựa chọn cà gai leo là sản phẩm chủ lực.

Không đơn thuần chỉ là bài thuốc dân gian truyền miệng, cà gai leo đã được nhiều bệnh viện nghiên cứu, ứng dụng thực tế với người bệnh, mang lại một số hiệu quả nhất định. Tiêu biểu như Bệnh viện Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 354, Bệnh viện Y học cổ truyền Bình Định… ứng dụng cà gai leo vào quá trình điều trị bệnh viêm gan B, men gan cao. Tại Hòa Bình, cà gai leo được bà con đưa vào trồng quy hoạch, do hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên có dược tính tốt. Tuy nhiên, do các cơ sở sản xuất, trồng trọt còn manh mún, chưa tập trung, diện tích trồng tự phát, sản phẩm thường bị rớt giá so với thị trường. Vì vậy, Công ty Thương Hảo đã nghiên cứu, cho ra đời những dòng sản phẩm được chiết xuất từ cà gai leo phù hợp thị hiếu người tiêu dùng: sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, tiện dụng.

Với việc được đầu tư bài bản, có quy trình, có nghiên cứu nắm bắt thị trường, các sản phẩm trà được sản xuất từ cây cà gai leo của Công ty Thương Hảo được khách hàng đón nhận, tin dùng. Sản phẩm trà túi lọc của công ty khắc phục được hầu hết các nhược điểm của những sản phẩm trà đã có trên thị trường như: Nước trà đục do bụi trà, không sử dụng chất phụ gia và nguyên liệu bảo quản nhưng vẫn giữ đậm vị trà… Sở dĩ có được những lợi thế đó bởi công ty đặc biệt chú trọng sử dụng nguyên liệu đầu vào theo tiêu chuẩn GACP – WHO, xưởng sản xuất đạt chuẩn ATVSTP, mẫu mã sản phẩm bắt mắt… Hiện nay, ngoài trà cà gai leo túi lọc, công ty mở rộng nhiều loại sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược quý của Hòa Bình như cao uống cà gai leo; trà túi lọc giảo cổ lam; cao xạ đen, trà quả xạ đen. Hiện tại, tất cả các sản phẩm của Thương Hảo đều sử dụng tem truy xuất nguồn gốc của chuỗi liên kết sản xuất – kinh doanh nông sản an toàn tỉnh Hoà Bình, do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản quản lý hệ thống.

Nhờ không ngừng cải thiện chất lượng, sau 3 năm thành lập, phát triển, các sản phẩm trà được sản xuất từ nguyên liệu cà gai leo của Công ty TNHH MTV Thương Hảo đã có mặt ở gần 20 tỉnh, thành phố, qua nhiều kênh phân phối như trung tâm thương mại, hệ thống bán lẻ, siêu thị, tạp hóa…, nhận được những phản hồi ngày càng tích cực hơn từ khách hàng. Hai năm trở lại đây, các sản phẩm từ cà gai leo do Công ty Thương Hảo sản xuất đã gia nhập các sản phẩm OCOP của tỉnh. Mới đây, sản phẩm trà cà gai leo túi lọc của công ty được UBND tỉnh đánh giá đạt 3 sao theo tiêu chuẩn sản phẩm OCOP quốc gia.

Nguồn: Sưu tầm

Tìm kiếm