Lịch trồng rau sạch theo mùa vụ miền Bắc, miền Nam, năm 2021

Trồng rau củ quả sạch không chỉ mang đến nguồn thực phẩm sạch cho con người mà còn thu về lợi nhuận tài chính cao nhờ vào tiềm năng phát triển nông nghiệp tại đất nước ta. Vậy làm sao để kinh doanh trồng rau sạch hiệu quả? Lịch trồng rau sạch theo mùa vụ năm 2021 […]

Trồng rau củ quả sạch không chỉ mang đến nguồn thực phẩm sạch cho con người mà còn thu về lợi nhuận tài chính cao nhờ vào tiềm năng phát triển nông nghiệp tại đất nước ta. Vậy làm sao để kinh doanh trồng rau sạch hiệu quả? Lịch trồng rau sạch theo mùa vụ năm 2021 dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được loại hạt giống phù hợp theo từng mùa vụ. Không những thế còn tận dụng được mọi thời gian bốn mùa quanh năm để trồng rau sạch giúp phát triển nông nghiệp. 

1. Lịch trồng rau sạch theo mùa vụ ở miền Bắc 2021

Vì mỗi miền đất nước ta có những tính chất đặc thù khác nhau về khí hậu, đất đai, thói quen tiêu dùng,.. nên các loại rau cũng được chia ra gieo trồng theo miền Bắc và miền Nam là chủ yếu.

Miền Bắc có khí hậu phân theo bốn mùa là Xuân, Hạ, Thu, Đông tương tự mùa vụ trồng cây cũng được chia ra theo thời điểm 4 mùa. Dưới đây sẽ là lịch trồng rau sạch theo mùa vụ tại miền Bắc trong năm 2021 sắp tới.

1.1. Tháng 1 trồng rau gì?

Tháng 1 và tháng 2 là thời điểm khởi đầu mùa xuân với thời tiết tươi mát, se lạnh. Bạn có thể trồng các loại rau sau trong suốt hai tháng này: bầu, bí xanh, cà chua, cà pháo, cà tím, đậu cô ve, dưa chuột, cải cúc, xà lách xoăn, xà lách trứng, đậu bắp. Đối với cây ăn quả thì bạn trồng dưa hấu là thích hợp nhất.

lich-trong-rau-sach-theo-mua-vu-nam-2021-hinh-1
Trồng rau sạch theo mùa vụ giúp rau phát triển tốt nhất

1.2. Tháng 3 trồng rau gì?

Tháng 3 và tháng 4 có thời tiết tương đồng nhau nên bạn có thể trồng các loại rau cho mùa vụ này như: bí đỏ, bí xanh, cà tím, cải ngọt, đậu bắp, mồng tơi, mướp đắng, mướp hương, rau dền, đậu đũa, cải xanh, rau đay, rau muống, ớt tỏi. Thời tiết vẫn tươi đẹp nên các loại rau quả sẽ phát triển tốt, mơn mởn, cho ra hiệu suất cao.

1.3. Tháng 5 trồng cây rau gì?

Tháng 5, tháng 6, tháng 7 là giai đoạn chuyển giao sang mùa hè với thời tiết khá nóng nực. Ánh nắng nhiều và cây trồng cần bổ sung nhiều nước để được phát triển tốt. Vậy mùa hè trồng rau gì? Những loại cây trồng thích hợp cho mùa này như sau: các loại rau đậu cove, rau đay, đậu đũa, mồng tơi, rau dền, rau đay, cà chua, mướp hương, xà lách.

lich-trong-rau-sach-theo-mua-vu-nam-2021-hinh-2
Các mô hình khác nhau nhưng lịch trồng rau theo mùa vụ giống nhau

1.4. Tháng 9 trồng rau gì?

Tháng 9 cho đến tháng 12 là lúc thời tiết đã sang thu. Với khí hậu se lạnh, sẽ có những thời điểm nhiệt độ giảm xuống thấp nên phải ủ ấm cho rau trồng bằng rơm rạ hoặc vải bọc để cây không bị chết lạnh. Những loại rau trồng được cho mùa này gồm: thì là, súp lơ xanh, hành ta, cải cúc, cải ngọt, đậu đũa, su hào, xà lách, súp lơ trắng, hành, tỏi, đậu Hà Lan.

2. Lịch trồng rau sạch theo mùa vụ ở miền Nam 2021

Nếu khí hậu miền Bắc trải qua 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông thì miền Nam lại chia ra làm hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô với những đặc tính khí hậu riêng. Vậy nên tại đây cũng chia ra trồng rau sạch theo mùa vụ như trên để rau củ phát triển tốt.

2.1. Mùa mưa nên trồng rau gì?

Mùa mưa ở miền Nam kéo dài từ tháng 4 – 5 cho đến tháng 9 – 10 với những đợt mưa xối xả trong thời gian ngắn. Thời tiết không quá lạnh nhưng mưa liên miên dễ dẫn đến tình trạng ngập úng cây trồng, gây sâu bệnh hại cho cây. Người dân cần phải chăm sóc kỹ càng hơn cho rau củ quả bằng các phương pháp như đắp bồi đất lên cao để cây tránh ngập nước, tạo đường mương rãnh thoát nước thường xuyên, dùng các loại thuốc chống sâu bệnh,…

lich-trong-rau-sach-theo-mua-vu-nam-2021-hinh-3
Trồng rau sạch theo mùa vụ ở miền Nam có những đặc tính riêng

Những loại cây trồng thích hợp cho mùa này như cải ngọt, rau ngót, mướp xanh, mướp đắng, bí xanh, bí đỏ,…với khả năng hút nước và chống chịu với mưa gió tốt. Mùa này, người nông dân nên chọn những loại rau trồng thích hợp để canh tác giúp mang lại lượng nông sản lớn.

2.2. Mùa khô nên trồng rau gì?

Mùa khô ở miền Nam với khí hậu nóng nực bao quanh. Thường mùa khô sẽ bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 5 năm sau. Thời tiết nóng bức nhất sẽ rơi vào tháng 2, tháng 3, tháng 4. Đối với thời điểm chuyển giao mùa thường thời tiết sẽ mát mẻ, thuận lợi cho cây trồng. Còn vào những ngày nóng bức quá thì người nông dân cần có các biện pháp che chắn, tưới nước, hạ nhiệt giúp ổn định độ ẩm cho cây.

Mùa khô này nên trồng những loại rau thích hợp với điều kiện nắng nóng như sau: mồng tơi, mướp đắng, ớt, rau dền, rau muống, rau thơm, bí đỏ, bí xanh, cà chua, cà tím, họ nhà đậu, dưa chuột,…

lich-trong-rau-sach-theo-mua-vu-nam-2021-hinh-4
Trồng rau sạch theo mùa vụ kết hợp với chế độ bón phân đúng cách

Ngoài ra, không chỉ lựa chọn mùa vụ thích hợp để trồng rau mà bạn còn cần rất nhiều yếu tố khác để rau củ đạt được năng suất cao. Nên lựa chọn những loại hạt giống tốt, chắc khỏe từ các đơn vị hạt giống uy tín. Thường xuyên bón phân cung cấp chất dinh dưỡng cho rau. Mỗi loại rau trồng đều có những ưu nhược điểm riêng mà bạn nên biết để có biện pháp chăm sóc phù hợp nhất.

Trên đây là lịch trồng rau sạch theo mùa vụ cho năm 2021 và những thông tin hữu ích giúp người dân đạt được hiệu quả như mong muốn trong quá trình gieo trồng. Để biết thêm các giải pháp trồng rau sau sạch khác thì hãy đến với Chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn!

Nguồn: My Garden

Tìm kiếm